RSS

アラフォー(around 40)

26 Jan

คำว่า アラフォー เป็นคำย่อของคำว่า アラウンドフォーティー(around 40)หรือประมาณ 40 หมายถึงผู้หญิงที่มีอายุคาบเกี่ยวในวัยประมาณ 40 ปี (ระหว่าง 35-40 ปี) เป็นคำศัพท์ที่เกิดขึ้นและใช้มาตั้งแต่ประมาณปีค.ศ. 2007 มาจากคำศัพท์ดั้งเดิมที่สื่อถึงผู้หญิงที่มีอายุคาบเกี่ยวในวัยประมาณ 30 ปีคือคำว่า アラサー(around 30)หรือประมาณ 30

เหตุที่มีการใช้คำศัพท์คำนี้ขึ้น เนื่องจากเกิดกลุ่มผู้หญิงที่แข่งขันทางด้านอาชีพการงานกับผู้ชายอย่างเท่าเทียม จนวัยวุฒิจากการสั่งสมพัฒนาการทางอาชีพล่วงเลยมาจนใกล้เคียงกับช่วงอายุดังกล่าว และถูกจับตามองจากการที่ต้องแบกรับภาระหน้าที่ที่สำคัญในสังคม

ทั้งนี้ ผู้หญิงก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะทำงานเช่นกัน แต่พอแต่งงานแล้ว ก็จะลาออกจากงานไปเป็นแม่บ้าน หรือแม้ว่าจะยังทำงานบริษัทต่อไป ก็มักจะเป็นงานที่สนับสนุนผู้ชายเท่านั้น แต่การเลือกงานของผู้หญิงที่อยู่ในยุค “アラフォー” จะเป็นอิสระมากกว่ายุคก่อน  หรือกล่าวได้ว่าเป็นยุคที่ผู้หญิงทำงาน และผู้หญิงที่เป็นเจ้าของกิจการไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป อีกทั้งในปัจจุบันยังมีนิตยสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้เวลาว่างจากการทำธุรกิจ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงที่มีวัยประมาณ 40 ปี เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ อาจกล่าวได้ว่าช่วงอายุนี้ยังเปรียบเสมือนทางแยกในช่วงชีวิตคนที่จะตัดสินใจเรื่องการแต่งงาน การมีลูก และการงานอีกด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากการพูดคุยถึงเรื่องอายุที่แน่นอนของสุภาพสตรีเป็นการกระทำที่หยาบคาย จึงสาเหตุให้คุณผู้หญิงนิยมหันมาใช้คำศัพท์คำว่า “アラフォー” ที่ครอบคลุมช่วงอายุและสะดวกมากขึ้น

นอกจากคำศัพท์ที่ได้กล่าวมาต้น ในปัจจุบันยังมีคำศัพท์คำว่า “アラカン” เกิดขึ้นอีกด้วย เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีอายุครบ 60 ปี จะมีการเฉลิมฉลองอย่างใหญ่โตที่เรียกว่า คันเรคิ (還暦)หรือการฉลองแซยิดที่คนไทยรู้จักกันดี ดังนั้นคำว่า “アラカン” จึงเป็นคำย่อมาจากคำว่า “アラウンド・カンレキ” (Around Kanreki) นั่นเอง

ในสมัยก่อน หากพูดถึงคนอายุ 60 ปีก็จะถูกจัดให้เข้ากลุ่มผู้สูงอายุ  การอวยพรจึงมีความหมายว่า “ขอให้อายุยืนและแข็งแรงอยู่เสมอ” แต่ปัจจุบัน คนญี่ปุ่นที่มีอายุ 60 ปี มีสุขภาพแข็งแรง และมีจำนวนมากที่ยังคงกระตือรือร้นไม่น้อยกว่าคนหนุ่มสาวในด้านอาชีพการงาน หรือการทำงานอดิเรก เช่นการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น ดังนั้น เมื่อกล่าวถึงคำว่า “アラカン” ในความคิดของคนญี่ปุ่นจำนวนมากก็อาจจะคิดถึง “วัยกลางคนที่มีสุขภาพแข็งแรง” ก็เป็นได้

 
1 Comment

Posted by on 01/26/2010 in Variety

 

One response to “アラフォー(around 40)

  1. オイ

    02/10/2010 at 3:00 pm

    รู้จักคำนี้ก็เพราะดูซีรี่ย์เรื่อง Around 40 นี่แหละค่ะ 面白かったです。

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: